RONG BIỂN KHÔ TỐT HƠN RONG BIỂN TƯƠI
RONG BIỂN KHÔ TỐT HƠN RONG BIỂN
TƯƠI?
Từ trước đến nay, chúng
ta đều biết đến rong biển là một loại thực phẩm có mặt trong nhiều món ăn từ
Tây đến Tàu, từ tráng miệng đến món ăn mặn, từ nước ép đến trà sữa, từ salad đến
cơm cuộn hay thậm chí cả ăn sống.
Vậy có bao giờ bạn thắc
mắc giữa rong biển khô hay rong biển tươi, có gì khác nhau và có phải rong biển
khô thì tốt hơn rong biển tươi không?
Đầu
tiên, hãy xem rong biển tươi và khô chứa gì trong đó nhỉ? Thực ra, rong biển dù
tươi hay khô cũng chỉ là “rong biển” mà thôi. Thành phần dinh dưỡng trong loại
khô hay tươi đều tương đương nhau nhé.
Rong
biển tươi chứa rất nhiều nước vì chúng sinh sôi và phát triển từ đại dương bao
la, hơn nữa, nước này không phải là nước lọc mà nước từ rong biển tươi chứa các
loại khoáng chất tự nhiên như natri, canxi, i-ốt. Do đó, rong biển mới có vị mặn
mặn nhẹ nhàng như thế.
Vậy
rong biển khô có chứa nước không?
Đương
nhiên là không rồi, vì rong biển tươi không bảo quản được lâu, nên chúng sẽ được
sấy hoặc phơi khô để có thể sử dụng và tích trữ lâu hơn. Hơn nữa, rong biển khô
sẽ dễ vận chuyển đến nhiều nơi hơn vì chúng ta sẽ rất khó bắt gặp rong biển
tươi. Tuy nhiên, khi bạn ngâm rong biển khô trong nước, chúng sẽ nở ra và không
kém “tươi” như rong biển tươi đâu nhé nên bạn có thể an tâm sử dụng cả hai loại
rong biển này[VX1] .
Dù
là rong biển khô hay tươi, chúng đều chứa những siêu chất có tác dụng chống oxy
hóa và kéo dài tuổi thanh xuân của chúng ta được chiết xuất từ rong biển tươi
hoặc khô như vitamin A, C, E, K. Đặc biệt đừng quên đến Fucoidan, siêu chất bảo
vệ tế bào có khả năng chống lại lão hóa và ung thư vô cùng nổi tiếng và đang được
ngành y học hiện đại nghiên cứu và tận dụng triệt để. Fucoidan sẽ được tìm thấy
trong nhiều loại rong biển màu nâu như Wakame, Kombu, Mozuku v.v[VX2] ..
Hợp
chất thuộc họ tinh bột polysaccharide này sẽ cân bằng chất dinh dưỡng cho tế
bào, làm chậm quá trình lão hóa bằng cách loại bỏ tế bào chết ra khỏi cơ thể và
đẩy nhanh quá trình thay tế bào mới, nên cơ thể sẽ luôn trẻ khỏe. Dù bạn sử dụng
rong biển ở dạng khô hay tươi thì hàm lượng Fucoidan hay chất dinh dưỡng khác đều
sẽ không bị thất thoát[VX3] .
Do
đó, để đạt được hiệu quả cao nhất cho sức khỏe từ rong biển, chúng ta cũng nên
tìm hiểu cách bảo quản rong biển như thế nào sao cho hợp lí. Với rong biển tươi,
thời gian sử dụng rất ngắn, bạn nên bỏ chúng vào hộp kín và cho vào ngăn đông để
ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Rong biển khô thì có thời gian sử dụng dài
hơn, nhưng cũng nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh ẩm và ánh sáng
mặt trời[VX4] .
Khuyến
khích chỉ nên sử dụng những loại rong biển có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, có
nhãn mác và đã được kiểm duyệt vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với rong biển
tươi, chúng ta có thể chế biến thành các món chè, nước sâm, nấu súp, làm gỏi và
nhiều món khác. Rong biển khô thì có thể được chế biến thành những món như cơm
cuộn rong biển, canh, salad, hầm, snack, rau câu v.v.
Nhìn
chung, rong biển là loại thực phẩm dễ ăn và phù hợp với khá nhiều khẩu vị và
còn dễ chế biến thành nhiều món phù hợp với bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Dù
là khô hay tươi, bạn cũng nên bổ sung cho khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhé
vì đây thực sự là loại siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe không kém các loại thịt
hay rau củ khác đâu[VX5] .
[VX1]https://tacdungcua.net/p/12-tac-dung-cho-suc-khoe-cua-rong-bien-kho.html
[VX2]https://selfhacked.com/blog/health-benefits-fucoidan/
[VX3]https://fucoidanforce.com/fucoidan-benefits/
[VX4]http://congdungcuarongbien.com/rong-bien/rong-bien-de-duoc-bao-lau.html
[VX5]https://tacdungcua.net/p/12-tac-dung-cho-suc-khoe-cua-rong-bien-kho.html
Nhận xét
Đăng nhận xét