MOZUKU, THỰC PHẨM CHỐNG LÃO HÓA KHÔNG THỂ THIẾU CỦA NGƯỜI DÂN NHẬT BẢN
MOZUKU,
THỰC PHẨM CHỐNG LÃO HÓA KHÔNG THỂ THIẾU CỦA
NGƯỜI DÂN NHẬT BẢN
Chắc hẳn chúng ta đều biết rong
biển chính là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nguời
dân Nhật Bản. Với địa hình quần đảo, người dân Nhật Bản tận dụng các loài sinh
vật dưới biển để chế biến thành những món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho
mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhờ những thực phẩm này, người dân Nhật Bản luôn được biết
đến vì có tuổi thọ cao nhất thế giới.
Chúng ta không thể không kể đến một loại rong biển màu
nâu có tên là Mozuku, thực phẩm chống lão hóa không thể thiếu của người dân Nhật
Bản. Trong Mozuku có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là Fucoidan, hợp
chất hữu cơ có gốc sulfate nổi tiếng với công dụng chữa bệnh ung thư và chống
lão hóa.
Loại rong nâu Mozuku được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển
Okinawa, một tỉnh phía Nam Nhật Bản với số lượng người dân có tuổi thọ cao nhất
đất nước mặt trời mọc này. Hàm lượng Fucoidan có trong loại rong này
tại vùng Okinawa được xem là cao nhất
trên thế giới[VX1] .
Vậy tại sao Mozuku lại được xem là thực phẩm chống lão
hóa không thể thiếu của người dân Nhật Bản?
Thực tế, Mozuku là tên của một loại rong biển màu nâu có
chứa hàm lượng Fucoidan cao. Theo nhiều nghiên cứu, rong biển có chứa nhiều chất
có khả năng chống oxy hóa cao cho cơ thể, ngăn quá trình lão hóa đến sớm. Ta có
thể điểm một số chất chống oxy hóa có trong rong biển như Betacaroten, vitamin
E, aixt ylinoleic có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong môi trường, làm chậm
sự lão hóa của tế bào. Theo nhiều chuyên gia về da, rong biển là một trong những
thảo dược thiên nhiên rất tốt và làm trẻ hóa làn da[VX2] .
Mozuku chứa canxi, magie, axit folic, alginat và Fucoidan
- thành phần quan trọng nhất góp phần khiến cho cơ thể trẻ trung. Fucoidan khi
đi vào cơ thể sẽ giúp loại bỏ tế bào chết rồi tái tạo tế bào mới, bổ sung độ ẩm
cho tế bào hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Cơ chế hoạt động của Fucoidan có
trong Mozuku giống chất chống oxy hóa có tên vitamin C với mục tiêu làm hàng
rào cho cơ thể trước nguy cơ cơ thể bị oxy hóa. Chất này còn có tác dụng kìm
hãm sự đột biến và phát triển quá mức của tế bào, ngăn cản nguy cơ mắc ung thư,
các bệnh về tim mạch, huyết áp, hệ tiêu hóa[VX3] .
Dựa trên nhiều dữ liệu, Mozuku khô có chứa 90% đại phân tử
Fucoidan, trong đó 45% là đường fucose, 26% axit uronic và 19% sulfate. Hàm lượng
Fucoidan có trong rong biển Mozuku gấp 6-8 lần so với các loại rong biển khác[VX4] . Trong 100g Muzoku có chứa khoảng 2 đến
2.3g Fucoidan nguyên chất.
Do đó, Fucoidan cùng những chất chống oxy hóa khác có
trong Mozuku sẽ hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể làm việc một cách trẻ trung và
năng động hơn. Cơ thể khi nhận được những chất này, sẽ tự động được nạp năng lượng
và làm việc tối ưu để loại bỏ những tế bào thừa thải và chất độc ra ngoài.
Người dân Nhật Bản dùng Mozuku trong các món ăn hàng ngày
như súp, món hầm, ăn khô hoặc tươi hay món mì Udon Mozuku vô cùng nổi tiếng và
thơm ngon tại Okinawa. Vì thế, người dân Nhật Bản sống thọ hơn các quốc giá
khác vì khẩu phần ăn của họ vô cùng ngon miệng và khoa học. Chúng ta nên học hỏi
và ăn thêm nhiều rong biển Mozuku hàng ngày nếu muốn một cơ thể xinh đẹp và chống
lại được sự lão hóa nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét