BỎ TÚI NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TẢO NÂU
BỎ
TÚI NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TẢO NÂU
Tảo nâu là một trong những
thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe và
sắc đẹp. Tuy nhiên nếu như bạn ăn một cách vô tội vạ và bỏ qua công dụng hay
thiếu thông tin về tác dụng phụ của chúng sẽ có khả năng chuốc bệnh vào thân đấy.
Vậy bạn cần lưu ý những
gì khi dùng tảo nâu cho bữa ăn hàng ngày, cho việc làm đẹp hay chế biến thành
những món tráng miệng, đồ ăn nhanh vào ngày cuối tuần?
Đầu
tiên, phải khẳng định thêm một lần nữa, tảo nâu rất tốt cho hệ miễn dịch và có
khả năng bảo vệ cơ thể con người khỏi nguy cơ lão hóa sớm nhờ hợp chất
Fucoidan. Tảo nâu và một vài loại sinh vật khác sống dưới biển được chứng minh
mang nhiều hàm lượng Fucoidan nhất mà không thể tìm thấy ở các loại tảo xanh
hay bất kì loại thực vật nào trên cạn[VX1] .
Hàm
lượng các loại đường tự nhiên gốc sunfate có trong tảo nâu như xylose,
galactose, glucose và fucose có khả năng giúp tế bào trong cơ thể giao tiếp và
phôí hợp với nhau tốt hơn trong việc thực hiện chức năng của mình. Đặc biệt,
Fucoidan chính là một siêu chất chống oxy hóa và làm tăng hệ miễn dịch cho cơ
thể. Vì[VX2]
thế, hợp chất này được y học tận dụng để chống ung thư, các bệnh về huyết áp và
kéo dài tuổi thọ của con người. Những loại tảo nâu chứa Fucoidan và được giới
khoa học đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng của chúng như Wakame, Mozuku,
Kombu, v.v. mà chúng ta thường chế biến thành canh, cơm cuộn rong biển, salad
hay ăn trực tiếp.
Tuy
nhiên, ngoài việc hiểu về công dụng của chúng, tảo nâu còn có thể làm hại đến sức
khỏe của bạn nếu như bạn bỏ qua những điều sau:
Đừng
sử dụng bừa bãi các loại tảo nâu không có xuất xứ rõ ràng, vì tảo nâu thô có khả
năng bị con người khai thác ở những khu vực có nhiễm chất phóng xạ và sau đó
không được xử lý tốt. Các chất phóng xạ khi đi vào cơ thể con người sẽ đầu độc
cơ thể và phá hủy sức khỏe của bạn. Vì vậy, chỉ chọn những loại tảo nâu có xuất
xứ, nguồn gốc, được nhiều cơ quan đảm bảo về chất lượng cũng như vệ sinh an
toàn thực phẩm[VX3] .
Hơn
nữa, cái gì nhiều quá cũng không tốt đâu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một
tuần bạn chỉ nên ăn tảo nâu từ 2 đến 3 lần trong tuần và mỗi lần chỉ sử dụng
không vuợt quá 100g. Vì hàm lượng i-ốt trong tảo nâu khá cao. Quá nhiều i-ốt
cho cơ thể có khả năng gây ra cho bạn những vấn đề về tuyến giáp khá nguy hiểm.
Nên kết hợp ăn tảo nâu với đậu nành, đâụ phụ hay các loại rau cải vì chúng chứa
goitrogens, một chất có khả năng hạn chế sự hấp thụ i-ot của tuyến giáp[VX4] .
Tóm
lại, chúng ta nên nhớ rõ những lưu ý khi sử dụng tảo nâu như:
-
Tảo nâu có chứa Fucoidan sẽ khiến cơ thể
khỏe mạnh và trẻ lâu. Ngoài việc ăn tảo nâu, bạn cũng có thể dùng một số sản phẩm
chức năng uy tín có chứa Fucoidan để bổ sung thêm cho cơ thể.
-
Chỉ dùng những loại tảo nâu có xuất xứ
rõ ràng và được kiểm định kĩ lưỡng để tránh nguy cơ bị nhiễm độc do phóng xạ và
kim loại nặng.
-
Ăn tảo nâu nhiều nhưng không phải hàng
ngày, 2-3 lần trên tuần và mỗi lần không quá 100g.
Cuối
cùng, ngoài bổ sung tảo nâu một cách khoa học cho cơ thể, bạn hãy kết hợp ăn uống,
nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lí để cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai và trẻ trung nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét