ĂN RONG BIỂN NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH
ĂN RONG BIỂN NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG
CÁCH
Rong
biển là một trong những loại thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của
chúng ta. Đây không đơn thuần chỉ là loại rau sống ở biển mà nó còn có khả năng
cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất có ích cho sức khỏe của con người.
Tuy nhiên, bạn đã bao
giờ nghĩ đến việc ăn rong biển như thế nào cho đúng cách chưa? Theo bạn, cách
ăn rong biển đúng cách là gì? Là ăn hàng ngày và ăn thật nhiều thì rong biển sẽ
mang lại hiệu quả cho bạn đúng không? Nếu như bạn tò mò về cách ăn rong biển
đúng cách, hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!
Đầu tiên, trong rong biển
có chứa những chất gì?
Rong
biển nằm trong họ tảo biển, sống ở dưới biển. Nhờ sống ở môi trường này, rong
biển là loại thực vật chứa khá nhiều chất dinh dưỡng mà ít loại thực vật nào
trên cạn có được. Có thể kể tên những chất như i-ốt, sắt, kẽm, vitamain C,
vitamin A, các chất chống oxy hóa, vitamin K, vitamin B12, protein cùng vô số chất dinh dưỡng quan trọng cho sức
khỏe của con người[VX1] .
Đặc
biệt phải kể đến Fucoidan, hợp chất tự nhiên, một loại carbohydrate thuộc
polysaccharide nổi tiếng với đặc tính chống ung thư, chống lão hóa, hỗ trợ tiêu
hóa, làm đẹp da cùng vô số bệnh lý khác. Fucoidan được tìm thấy trong tảo nâu ở
Okinawa, Nhật Bản. Okinawa nổi tiếng với số người có tuổi thọ trên 100 tuổi nhiều
gấp 4 lần bất cứ nơi nào trên thế giới và phụ nữ ở đây sống thọ nhất Nhật Bản,
vì thường xuyên ăn rong biển[VX2] .
Có
thể điểm qua những công dụng của rong biển đối với sức khỏe như giúp thanh lọc
và làm mát cơ thể; chống lão hóa; kéo dài tuổi thọ; chống bệnh ung thư; giảm
stress; hạ huyết áp; giảm cholesterol trong máu; làm đẹp da và mượt tóc. Các chất
chống oxy hóa trong rong biển cùng Fucoidan khi kết hợp lại làm tăng sức mạnh của
tế bào, vì chúng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
Ngoài
ra, rong biển có thể cải thiện các nếp nhăn trên da; cân bằng lượng dầu và độ
pH; chữa lành các vết mụn và làm ẩm da tự nhiên. Nhờ đó, bạn sẽ tươi trẻ và
xinh đẹp hơn nếu như bạn biết ăn hoặc bổ sung rong biển cho cơ thể đúng cách.
Thực ra việc ăn rong biển
đúng cách khá đơn giản như sau:
Trong
rong biển chứa hàm lượng I-ốt khá cao, do đó bạn phải thực sự cẩn thiện khi
dùng quá nhiều rong biển trong bữa ăn của mình, vì thừa i-ốt có thể khiến bạn mắc
các bệnh liên quan đến tuyến giáp như bướu cổ. Theo nghiên cứu, cứ trong 100g
rong biển có chứa 1-1,8mg i-ốt. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn
quá 100g rong biển mỗi ngày và nên chia nhỏ chúng thành nhiều bữa[VX3] .
Và tốt nhất, bạn nên ăn rong biển từ 3-4 lần một tuần sẽ đạt được hiệu quả tốt
cho cơ thể.
Đặc biệt, chỉ nên sử dụng các loại rong biển có
nhãn mác và nguồn gốc sản xuất, vì nếu rong biển được khai thác trong môi trường
bị ô nhiễm hay trong quá trình phơi sấy bị nhiễm bẩn sẽ vừa không đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm vừa mang bệnh đến cho cơ thể con người. Do đó, dù bạn
dùng rong biển tươi hay khô, hãy lựa chọn những loại có thương hiệu và đã được
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những loại rong biển bạn nên ăn vì hàm lượng chất
dinh dưỡng cao như wakame, arame, kombu, mozuku, nori, irish moss. Bạn có thể
chế biến rong biển thành nhiều món ăn như canh, gỏi, cuộn với cơm, salad, thêm
vào các món như mì ý, pasta, pizza, hay thành phần của các loại chè, rau câu,
trà sữa và những loại nước uống khác.
Hơn nữa, đừng chỉ ăn rong biển, hãy kết hợp
chúng với những loại thực phẩm khác có lợi cho sức khỏe như rau xanh, trái cây,
các loại thịt trắng, nấm cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa bổ ích cho cơ
thể. Và bạn nên nhớ rằng, việc ăn thực phẩm đã quan trọng, nhưng ăn sao cho
đúng cách và đạt được hiệu quả còn quan trọng gấp 10 lần.
[VX1]https://www.theglobeandmail.com/life/food-and-wine/food-trends/eat-seaweed-for-the-health-benefits---but-dont-overdoit/article33281211/
[VX2]http://www.suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/thanh-loc-co-the-tuyet-voi-voi-rong-bien-17477/
[VX3]http://giadinh.net.vn/y-te/nhung-ai-thich-an-rong-bien-can-phai-biet-thong-tin-nay-20160617093810849.htm
Nhận xét
Đăng nhận xét