ĐIỂM DANH 5 LOẠI RONG BIỂN KHÔNG THỂ BỎ QUA NẾU NHƯ BẠN MUỐN TRẺ TRUNG VÀ KHỎE MẠNH
ĐIỂM DANH 5 LOẠI RONG BIỂN KHÔNG THỂ
BỎ QUA
NẾU NHƯ BẠN MUỐN TRẺ TRUNG VÀ KHỎE
MẠNH
Chắc
chắn rong biển không xa lạ với bất kì ai trong chúng ta phải không? Rong biển
khá đa dạng về chủng loại, màu sắc, công dụng cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Mỗi
loại rong biển sẽ giúp cơ thể ở một vai trò khác nhau.
Dưới
đây là 5 loại rong biển mà chúng ta không nên bỏ qua vì ngoài trở thành món ăn
ngon hàng ngày, chúng còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe như chống lão
hóa, làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa, chống ung thư hay giảm mỡ máu.
1.
Wakame
Không
cần phải nói, wakame là rong biển phổ biến đứng số 1 Nhật Bản vì mùi vị ngon
cùng những lợi ích cho sức khỏe cho con người. Wakame thuộc loại tảo nâu, chứa
nhiều loại khoáng chất, các loại vitamin, axit béo cùng Fucoidan[VX1] .
Fucoidan là hợp chất hóa học hữu cơ tự nhiên thuộc nhóm polysaccharides với hàm
lượng chủ yếu là đường fucose gốc sulfate. Hợp chất này có khả năng chống lại
quá trình oxy hóa cho tế bào bằng hoạt động thay lọc tế bào cũ bằng tế bào mới,
trung hòa các gốc tự do, tác nhân gây lão hóa chính.
Chúng
ta có thể dùng wakame trong món canh, hầm hoặc làm salad trộn với dấm gạo rất
ngon.
2.
Mozuku
Một
loại tảo nâu khác có tên là Mozuku mà bạn cũng không nên bỏ qua trong bữa ăn của
gia đính. Hàm lượng dinh dưỡng trong Mozuku bao gồm canxi, magie, axit folic,
alginat và Fucoidan. Hợp chất Fucoidan có trong Mozuku hoạt động giống như
vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể trẻ lâu và tăng sức đề kháng
cho tế bào chống lại các bệnh tật như ung thư, tim mạch, huyết áp. Thông thường,
người ta cũng dùng Mozuku trong những món canh vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối.
Một bát canh rong biển nóng sẽ giúp làm ấm dạ dày và tạo cho bạn cảm giác sảng
khoái.
3.
Nori
Nếu
như bạn thích ăn món cơm cuộn rong biển, thì bạn sẽ bắt gặp Nori thường xuyên đấy.
Trong nori có chứa nhiều vitamin A, B12, i-ốt, các loại axit amin quan trọng
cho cơ thể. Đặc biệt, nori còn chứa các hợp chất hóa học có khả năng chống ung thư[VX2] .
Dựa theo một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi một tổ chức về dinh dưỡng
và khoa học thực phẩm được in trên Tạp chí Phycology, rong biển Nori có chứa
nhiều nguyên tố như kẽm, mangan, sắt và đồng trong Nori cũng là những chất chống
oxy hóa có lợi. Những chất này có khả năng phá hủy các gốc tự do, nâng cao hệ
miễn dịch nên cơ thể trẻ trung và khỏe mạnh hơn[VX3] .
4.
Kanten
Loại
rong biển này khá gần gũi với bạn vì chúng là thành phần chính của các loại rau
câu, thạch, gelatine. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, kanten hay còn có tên là
agar thuộc họ tảo biển Tengusa, không chứa nhiều carbohydrate[VX4]
hay chất béo nên được dùng để giảm cân rất hiệu quả vì có thể làm tiêu mỡ, giảm
lượng cholesterol trong máu. Chúng còn hỗ trợ cơ thể phòng bệnh và phục hồi cơ
thể đang mệt mỏi và uể oải. Loại rong biển này khi được chế biến không bị mất bất
kỳ chất dinh dưỡng nào và phù hợp khi được sử dụng chung với những thực phẩm chứa
nhiều vitamin C và vitamin D. Khuyến khích nên dùng kanten để chế biến những
món tráng miệng, trà sữa
hay nước ép[VX5] .
5.
Hijiki
Cũng
như các loại rong biển khác, hijiki chứa nhiều khoáng chất và vitamin như
vitamin K, canxi, sắt, magie và i-ốt. Loại rong biển này có khả năng cân bằng
các loại hóc-môn trong cơ thể, làm tăng số lượng hồng cầu trong máu vì hoạt động
chống oxy hóa của các nguyên tử sắt, cải thiện sức khỏe xương và cân bằng cholesterol
trong máu vì Hijiki chứa hàm lượng chất xơ có ích trong việc loại bỏ
cholesterol trong cơ thể[VX6] .
Vì vậy, loại rong biển này cũng nên được bạn bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như
chế biến thành các món xào hay làm gỏi trộn[VX7] .
[VX1]http://www.arizonaadvancedmedicine.com/Articles/2015/September/Fucoidan-and-Stem-Cells-Seaweed-promotes-stem-ce.aspx
[VX2]http://superfooddrinks.org/6-health-benefits-of-nori-seaweed/
[VX3]http://superfooddrinks.org/6-health-benefits-of-nori-seaweed/
[VX4]http://amthucso.vn/mon-ngon-moi-ngay/kanten-rau-cau-nhat-ban-42453.html
[VX5]http://www.bepthucduong.com/download-bi-kip/chua-benh/su-ki-dieu-cua-thach-kanten/
[VX6]https://www.organicfacts.net/health-benefits/vegetable/hijiki.html
[VX7]http://vietnammoi.vn/rong-bien-bi-quyet-cho-su-tre-trung-va-truong-tho-42460.html
Nhận xét
Đăng nhận xét