FUCOIDAN
RONG BIỂN - CHÌA KHÓA KÉO DÀI TUỔI
THỌ CỦA NGƯỜI DÂN NHẬT BẢN
Nhật
Bản nổi tiếng về anime, hoa anh đào, núi Phú Sĩ, trà đạo và không thể không nhắc
đến rong biển. Có thể nói rằng Nhật Bản là quê hương của rong biển.
Mỗi
năm người Nhật Bản tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển và họ sử dụng trên 20
loài rong biển làm thực phẩm hàng ngày. Đặc biệt, người dân Nhật Bản ở đảo
Okinawa nằm phía Nam Nhật Bản ăn nhiều rong biển hơn bất cứ nơi nào trên thế giới
và cũng là nơi có tuổi thọ cao nhất thế giới. Đối với đời sống người dân Nhật Bản,
rong biển đóng vai trò vô cùng quan trọng và trở thành một trong những chiếc
chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ của họ[VX1] .
Hôm
nay, hãy cùng tìm hiểu vai trò của rong biển trong việc kéo dài tuổi thanh xuân
của người dân Nhật Bản nhé.
Nhật
Bản là quốc gia quần đảo, nên có đường biển bao quanh lãnh thổ. Đó chính là lí
do tại sao người Nhật lại thường xuyên ăn những loại thực phẩm đến từ biển như
hải sản, rong biển và nhiều sản phẩm của biển khác. Không sai nếu nói rằng vị
trí địa lý đã quy định khẩu phần ăn của người Nhật Bản từ xa xưa cho đến tận
bây giờ. Các loại rong biển như Kombu, Wakame, Nori, Hijiki được người dân xứ sở
mặt trời mọc dùng làm thực phẩm từ ngàn đời nay.
Rong
biển là loại thực phẩm đến từ thiên nhiên có rất nhiều ở vùng biển Nhật Bản, dễ
ăn, dễ sử dụng và cũng dễ chế biến. Hơn nữa, giống như cơm, rong biển cũng trở
thành món ăn thường xuyên trong bữa ăn của họ. Từ rong biển, người Nhật có thể
chế biến thành nhiều món như cơm cuộn rong biển, canh nấu với đậu hũ, salad, ăn
sống với sushi hay sasimi, chế biến mòn mì ramen, udon, bánh, chè và rất rất
nhiều món ăn khác[VX2] .
Không
những được dùng trong thực phẩm hàng ngày, rong biển còn được dùng trong việc
làm đẹp tự nhiên của phụ nữ Nhật Bản vì rong biển tốt cho da, tóc cũng như vóc
dáng. Rong biển có chứa nhiều vitamin A, C, E, K, khoáng chất có thể cung cấp độ
ẩm, kiềm dầu cho da cũng như tóc. Đặc biệt rong biển không chứa chất béo mà chứa
nhiều chất xơ có lợi cho việc giữ cân nặng và dáng vẻ của phụ nữ[VX3] .
Phụ nữ Nhật Bản trẻ và đẹp lâu không dùng nhiều các loại mĩ phẩm có hóa chất mà
chủ yếu vẫn duy trì con đường làm đẹp truyền thống[VX4] .
Ngoài
ra rong biển còn được người dân Nhật Bản sử dụng cho các bài thuốc tự nhiên
truyên thống để kéo dài tuổi thọ của họ và đến khi y học hiện đại phát triển,
những tinh chất chống lão hóa có trong rong biển được khai thác và tận dụng
trong việc chống lão hóa, chống ung thư, giải quyết các vân đề về tim mạch, huyết
áp và đường huyết.
Các
nhà khoa học đã tìm ra những hoạt chất giúp rong biển trở thành chìa khóa chống
lão hóa cho người dân Nhật Bản trong đó có Fucoidan. Đây là loại hợp chất có
nhiều trong tảo nâu và hàm lượng Fucoidan có trong tảo nâu cao nhất thế giới nằm
ở khu vực Okinawa như đã nói ở trên. Fucoidan thuộc họ polysaccharide với đường
sulfate fucose đóng hàm lượng chủ yếu. Fucoidan
có trong tảo nâu như Kombu, Mozuku hay Wakame có thể giúp tế bào hoạt động hiệu
quả và bảo vệ chúng khỏi các tác nhân gây lão hóa như gốc tự do, ô nhiễm. Hiệu
quả của Fucoidan rất cao trong việc thay mới các tế bào chết bằng những tế bào
mới, khỏe mạnh và trẻ trung hơn. Chỉ cần một hàm lượng nhỏ mỗi ngày thông qua
việc bổ sung qua rong biển, Fucoidan sẽ phát huy tác dụng chống lão hóa bất ngờ
cho cơ thể con người[VX5] .
Từ
đó, chúng ta có thể thấy được người Nhật Bản vô cùng tinh tế và thông minh trong
việc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Từ thói quen ăn rong biển hàng
ngày, vô hình chung rong biển lại trở thành chiếc chìa khóa giúp người dân Nhật
Bản chữa được bách bệnh và sống thọ.
[VX5]http://undergroundhealthreporter.com/seaweed-benefits-can-prolong-life-and-enhance-health-and-beauty/
Nhận xét
Đăng nhận xét